16/06/2020

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ màn hình hiện đại đã được các hãng sản xuất màn hình nổi tiếng cho ra mắt. Mỗi công nghệ lại có những ưu điểm riêng. Dưới đây là các công nghệ màn hình tiêu biểu, được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất màn hình tivi, máy tính, điện thoại,…

1. Màn hình AMOLED

Đây là một biến thể của màn hình OLED và có tên gọi đầy đủ là Active Matrix Organic Light Emitting Diode. Công nghệ này có điểm khác biệt với loại màn hình LCD đó là không cần phải có đèn nền hỗ trợ bởi nó có thể tự tạo ra được ánh sáng riêng của mình. Chính vì thế, các thiết bị sử dụng công nghệ màn hình AMOLED thường khá mỏng.

Bên cạnh đó, màn hình sử dụng công nghệ AMOLED còn có tỷ lệ điểm ảnh và tốc độ làm tươi màu cao, cho chất lượng ảnh hiển thị tốt hơn.

các công nghệ màn hình
AMOLED là một trong số các công nghệ màn hình hiện đại

2. Màn hình LCD

LCD hay Liquid Crystal Display là một trong các công nghệ màn hình phổ biến nhất hiện nay. Các bạn có thể bắt gặp loại màn hình này trên nhiều thiết bị công nghệ.

Cần phân biệt màn hình LED và LCD. Đặc điểm của màn hình LCD là không có khả năng tạo ra ánh sáng riêng và phải có sự hỗ trợ từ đèn nền nhưng màu sắc ảnh lại rất trung thực. Tuy nhiên, mật độ điểm ảnh của màn hình LCD không thực sự tốt nên khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời, màu sắc hiển thị kém hiệu quả, tại điểm đó màn hình đen được hiển thị nhưng không đen hoàn toàn, ngược lại màn hình LED lại hiển thị màu đen tốt hơn.

màn hình LCD

Thiết bị sử dụng màn hình LCDCác loại màn hình điện thoại thuộc phân khúc giá rẻ ngày nay hầu hết đều sử dụng công nghệ màn hình LCD.

3. Màn hình IPS

Có tên gọi đầy đủ là In-Plane Switching. Đây được coi là công nghệ màn hình biến thể của LCD. Khi so sánh màn hình LED và IPS hay LCD thì người ta nhận ra rằng màu sắc, góc nhìn của loại màn hình này đều vượt trội hơn LCD, LED nên thường được sử dụng cho các thiết bị thuộc phân khúc cao cấp.

công nghệ màn hình IPS
Thiết bị sử dụng công nghệ màn hình IPS

4. Màn hình TFT-LCD

Trong các công nghệ mà hình thì công nghệ màn hình TFT-LCD là được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên nhân là bởi loại màn hình này có tính ổn định hình ảnh và khả năng quan sát, hiển thị tốt hơn so với màn hình LCD.

Tuy nhiên, vì đây vẫn là một công nghệ biến thể từ màn hình LCD nên còn vướng mắc vào vấn đề kiểm soát chất lượng hình ảnh. Bù lại, chất lượng hình ảnh, màu sắc ảnh và góc nhìn đã tốt hơn nhiều

công nghệ màn hình TFT-LCD
Điện thoại ứng dụng công nghệ màn hình TFT-LCD

5. Màn hình Retina

Retina hay màn hình võng mạc là một loại màn hình smartphone được phát triển bởi Apple. Loại màn hình này có mật độ điểm ảnh cực cao mà mắt thường không thể thấy được trong khoảng cách thường.

Tỷ lệ tương phản của màn hình Retina là 800:1. Hầu hết người dùng đều đánh giá rất cao về loại màn hình này.

Màn hình Retina của Apple
Màn hình Retina trên thiết bị của Apple

6. Màn hình OLED

Nhắc đến các loại màn hình hiện đại ngày nay thì không thể bỏ qua màn hình OLED hay Organic Light Emitting Diode. Loại màn hình này không cần tới đèn nền nên rất tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Khả năng hiển thị màu đen của màn hình cũng tốt hơn, màu sắc hình ảnh sống động, góc nhìn rộng và độ sáng cũng được cải thiện.

Công nghệ màn hình OLED
Công nghệ màn hình OLED

7. Màn hình Super AMOLED

Super AMOLED được biết đến là công nghệ màn hình nâng cấp từ AMOLED. Tuy nhiên, quá trình sản xuất của 2 loại màn hình này không giống nhau.

Màn hình Super AMOLED có khả năng phát hiện cảm ứng nhờ lớp điện dung gắn liền vào màn hình nên màn hình cũng nhạy và mỏng hơn. Mặt khác, độ sáng và cường độ phản chiếu ánh sáng mặt trời của màn hình cũng tốt hơn so với AMOLED.

Super AMOLED
Ứng dụng công nghệ Super AMOLED

8. Màn hình LED-backlit

Đây là loại công nghệ màn hình được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất màn hình điện thoại như: iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s,… LED-backlit được kết hợp giữa 3 công nghệ là LCD, LED-Backlit và IPS. Do đó, hiệu quả hiển thị ảnh của nó cũng vượt trội hơn.

màn hình LED-backlit
iPhone sử dụng màn hình LED-backlit

9. Màn hình ClearBlack

ClearBlack là một trong các công nghệ màn hình hiện đại do Nokia phát triển. Về cơ bản, loại màn hình này mang lại nhiều lợi ích tương tự với Super AMOLED nhưng quá trình sản xuất lại khác nhau.

Màn hình ClearBlack mang tới góc nhìn tốt hơn và khả năng hiển thị màu đen ưu việt hơn. Các bạn có thể bắt gặp công nghệ này trong rất nhiều mẫu điện thoại Lumia của Nokia.

màn hình ClearBlack
Lumia Nokia sử dụng màn hình ClearBlack

10. Màn hình S-LCD

S-LCD là công nghệ màn hình được một công ty con của Samsung phát triển và sản xuất. Nó được coi như một biến thể của màn hình LCD và có khả năng cạnh tranh cùng AMOLED.

Loại màn hình này có thể giúp giảm đáng kể ánh sáng chói từ mặt trời, giúp tiết kiệm điện năng hơn so với các loại màn hình LCD. Chính vì vậy, nó được sử dụng rất phổ biến.

màn hình S-LCD
Thiết bị sử dụng màn hình S-LCD

11. Màn hình E-Ink

E-Ink chính là công nghệ màn hình cuối cùng trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ. Công nghệ này thường được ứng dụng để sản xuất màn hình cho máy đọc sách điện tử bởi nó không hiển thị màu sắc nên không gây hại cho mắt. Mặt khác, E-Ink tiêu tốn rất ít năng lượng nên các thiết bị chỉ cần nạp 1 lần là có thể sử dụng cả ngày.

màn hình E-Ink
Máy đọc sách sử dụng màn hình E-Ink

Trên đây là các công nghệ màn hình hiện đại nhất ngày nay. Mỗi công nghệ có những đặc điểm riêng và được ứng dụng để sản xuất các loại thiết bị phù hợp thực sự đã mang đến nhiều giá trị.

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979