19/06/2020

DIP nghĩa là gì? Đối với nhiều người thì khái niệm DIP vẫn còn khá xa lạ và không khỏi có những thắc mắc xoay quanh cụm từ DIP. 

Thực tế, đây là loại bóng đèn được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện tử sử dụng chip LED nhưng không phải ai cũng biết đến. Vì vậy, hôm nay VIETKING sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin cơ bản nhất về khái niệm DIP.

dip
Đèn DIP LED

1. DIP là gì?

DIP là từ viết tắt của cụm Duel In-Line Package, hay hiểu đơn giản thì DIP là bóng đèn LED truyền thống với 2 chân nối với một bo mạch in PCBs, khác với led SMD là gắn mắt chip trực tiếp lên bảng mạch in

Chúng ta có thể bắt gặp bóng đèn LED với 3 màu gồm: Xanh lá, xanh biển và đỏ, không giống như các loại đèn LED khác, LED Duel In-Line Package chỉ hiện thị một màu duy nhất với mỗi bóng.

Một số ưu điểm nổi bật của đèn LED Duel In-Line Package đó là:

  • Khả năng chống va đập cũng như thổi được đánh giá là rất tốt. Loại LED này có khả năng tuyệt vời như vậy nhờ có lớn nhựa bao phủ bên ngoài chip LED cũng như sự tích hợp đèn trên module do hàn trực tiếp vào bảng mạch. Vì thế nằm DIP LED chống va đập tốt hơn hẳn so với loại LED thế hệ SMD.
  • Ngoài ra thì chúng còn có tuổi thọ khá lâu đời nên dù đã có nhiều thế hệ chip LED mới ra đời nhưng LED Duel In-Line Package vẫn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trang trí biển hiệu, màn hình hay chế tạo các bộ phận của các thiết bị điện tử trong gia đình.
dip là gì
Định nghĩa về Duel In-Line Package

2. Cấu tạo của DIP LED

  • Cấu tạo của LED Duel In-Line Package khá đơn giản. Chip LED được thiết kế với hình dạng viên đạn hoặc giống như hình viên thuốc với kích thước nhỏ, chỉ 5mm. Các tiếp điểm trong chip LED sẽ kéo dài từ vị trí dưới cùng, loại chip LED này rất dễ hàn hay thực hiện thao tác chèn vào các bảng mạch.
  • Ống nhựa của chip LED DIP đóng vai trò quan trọng, lớp nhựa này giống như lăng kính giúp tập trung nguồn ánh sáng đến từ điốt. Lớp vỏ bên ngoài của đèn LED Duel In-Line Package gồm 2 phần là cạnh phẳng và điện cực âm cùng phía.
cấu tạo dip
Các bộ phận cấu tạo
  • Đèn Duel In-Line Package có nhiều chủng loại và phổ biến hơn cả là các loại 246, 346, 546 với ý nghĩa của từng con số là chỉ số cụ thể của đường kính bóng đèn, độ sâu bóng đèn và chiều cao của bóng đèn. Ví dụ như DIP 546 có nghĩa là bóng đèn có đường kính 5mm, độ sâu của bóng là 4mm và chiều cao bóng là 6mm.

3. Ứng dụng của DIP LED

Công nghệ LED Duel In-Line Package đã được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống trong suốt hơn 5 thập kỷ với nhiều biến động, nhiều thế hệ chip LED mới ra đời, nhưng không thể phủ nhận rằng, DIP vẫn xuất hiện rất nhiều trong công nghiệp chế tạo biển hiệu và các loại màn hình hiển thị.

Chúng ta dễ dàng tìm thấy LED Duel In-Line Package ở trong các loại đèn báo thường gặp của các thiết bị điện tử có độ sáng cao, mức giá tầm thấp và dễ dàng cài đặt.

ứng dụng led dip
Ứng dụng thường thấy của đèn LED Duel In-Line Package

Một số thiết bị có thể kể thế như: Mắt thần ở các loại điều khiển TV, điều khiển quạt, điều khiển đầu đĩa, các loại bảng LED chữ hay các thiết bị có đèn nháy.

Chip LED DIP còn giúp các thiết bị điện tử mà ta thường sử dụng gửi các thông tin tới người dùng mà không phải thông qua việc hiển thị thực tế, vì thế loại đèn LED này vẫn có một vị trí quan trọng, một chỗ đứng nhất định trên thị trường các công nghệ chip LED phát triển hiện nay.

Qua bài viết này, VIETKING đã gửi đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích về khái niệm DIP, các vai trò cũng như cấu tạo và ưu điểm chip LED Duel In-Line Package có được trong khi một số loại chip LED khác không có.

Duel In-Line Package vẫn còn ứng dụng rất phổ biến trong đời sống và sẽ còn được duy trì sử dụng thay vì thay thế hoàn toàn bằng các loại chip LED khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về LED DIP của VIETKING và hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề nghiên cứu chip LED khác.


Nguyễn Minh Hoàng

Từng có thời gian làm kỹ sư tại nhiều tập đoàn lớn như SAMSUNG hay LG, hiện nay đang giữ chức vụ Quản lý kỹ thuật sản xuất kiêm Mentor cho CÔNG TY TNHH SX – TM – DV VUA VIỆT, tôi tự tin với những kiến thức và kinh nghiệm mà mình đang có hoàn toàn có thể mang đến cho Qúy Khách hàng các sản phẩm Màn hình Led chất lượng tốt nhất trên thị trường, giá cả cạnh tranh, kèm theo đó là chế độ bảo hành và hỗ trợ chuyên nghiệp từ phía công ty. Đồng thời, các bài blog tôi chia sẻ trên website hi vọng có thể mang đến cho Qúy khách hàng những kiến thức hữu ích về thị trường màn hình Led hiện nay. Xin cảm ơn Qúy khách hàng đã theo dõi...!

Leave a Comment

+84911647979