17/06/2020

Test màn hình là một trong những thao tác không thể thiếu khi bạn mới mua laptop dù là cũ hay mới. Thế nhưng bạn có biết cách test màn hình đơn giản và nhanh chóng hay chưa? Trong bài viết này hãy để VIETKING giúp bạn liệt kê top những cách test màn hình laptop tốt nhất hiện nay nhé.

1. Dấu hiệu cho thấy màn hình bị lỗi

Khi màn hình bị lỗi, bạn sẽ thấy những đốm nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau xuất hiện trên màn ảnh, có khi nó là điểm rất nhỏ, nên nếu sử dụng mắt thường bạn sẽ không thể thấy được.

Ngoài ra, vì chúng ta thường sử dụng hình nền với nhiều màu sắc khác nhau nên rất khó tìm ra những điểm chết. Vậy giải pháp nào cho chúng ta?

2. Kiểm tra màn hình ngay trên trình duyệt

Dù là laptop mới mua hay mua đã lâu thì việc test điểm chết màn hình là vô cùng cần thiết. Thao 
tác này giúp bạn tránh việc mua phải máy bị lỗi, đặc biệt là khi về nhà mới phát hiện sẽ gây khó 
khăn trong việc bảo hành và sửa chữa vì không xác định được lỗi là do người mua, người bán hay 
nhà sản xuất.

Bạn có thể kiểm tra lỗi màn hình ngay trên trình duyệt bằng trang web – miễn phí và vô cùng đơn giản.  Ngay tại màn hình chính, bạn thấy thông số độ phân giải màn hình của mình, cùng 20 ô màu để bạn test điểm chết màn hình.

màn hình chính của trang web
Màn hình chính của trang web

Sau đó chọn lần lượt từng một ô màu bất kỳ mà bạn muốn

ô màu xanh trong website
Ô màu xanh trong Website

Ngoài ra, bạn có thể dùng nút RANDOM COLOR TEST – TOUCH ME để test online ngẫu nhiên. Nếu bạn muốn thêm một màu sắc khác thì có thể nhấn vào nút I WANT TO CHECK WITH MORE COLOR.

3. Kiểm tra màn hình bằng Dead Pixel Locator

Dead Pixel Locator là một phần mềm test màn hình miễn phí, dung lượng nhẹ vì vậy nó được sử dụng phổ biến dạo gần đây. Với phần mềm này, bạn có thể sử dụng để test màn hình LCD, và Plasma.

Cách test màn hình máy tính bằng Dead Pixel Locator như sau:

Hệ điều hành hỗ trợ tải Windows
Tải phần mềm tại đây
Dung lượng 183 KB

– Bước 1: Sau khi tải phần mềm về, tiến hành cài đặt, và mở giao diện phần mềm lên.

giao diện của dead pixel locator
Giao diện của Dead Pixel Locator

– Bước 2: Kích lần lượt vào các ô màu và kiểm tra xem ô màu nào bị điểm chết nào không bằng cách xem thử có điểm nào lạ trên màn hình không.

ô màu xanh trong website
Bạn có thể chọn ô màu bất kỳ lần lượt

Nếu trên màn hình không có màu lạ tức là màn hình của bạn bình thường, còn ngược lại thì chứng tỏ máy của bạn đã bị điểm chết pixel.

Video giúp kiểm tra điểm chết màn hình nhanh chóng

4. Kiểm tra màn hình bằng Display Tester

Display Tester là phần mềm test điểm chết màn hình chuyên sâu dành riêng cho các dòng điện thoại thông minh hiện nay sử dụng Android như Samsung, Sony và LG.

ứng dụng display tester
Ứng dụng Display Tester

Nếu bạn có thể cùng lúc kiểm tra điểm chết pixel, test màu sắc, kiểm tra góc nhìn điện thoại,.. thì hãy thử ngay ứng dụng này. Với Display Tester, bạn có thể test màn hình trên tất cả các loại màn hình thông dụng hiện nay như LCD, OLED hoặc các công nghệ màn hình phổ biến hiện nay.

5. Một số lỗi màn hình phổ biến

Không chỉ cần biết cách test màn hình laptop phổ biến, bạn cũng nên biết một số lỗi màn hình hay gặp nhất bao gồm:

– Màn hình bị chết điểm ảnh

Lỗi điểm chết ảnh là lỗi mà một vùng, một điểm trên màn hình không hiển thị màu sắc được. Thông thường, lỗi này đến từ nhà sản xuất. Vì thế, các nhà sản xuất thường có quy định bảo hành riêng về lỗi này, các hãng sẽ đưa ra tiêu chuẩn có thể chấp nhận được với lỗi này, do đó bạn phải biết test điểm chết màn hình đúng cách.

điểm chết màn hình
Điểm chết màn hình

– Màn hình bị bóng mờ

Lỗi màn hình bị bóng mờ là lỗi hiển thị sai màu vĩnh viễn, thường gặp ở những thiết bị sử dụng màn hình Amoled, đem lại trải nghiệm không tốt cho người dùng.

màn hình bị bóng mờ
Màn hình bị bóng mờ

– Màn hình bị sọc

Màn hình bị sọc là một lỗi vô cùng phổ biến với các màn hình laptop hay điện thoại hiện nay. Lỗi này có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân như VGA, hỏng màn hình, hỏng cáp, do driver không tương thích, xung đột các phần mềm,… vì vậy hãy tiến hành kiểm tra nguyên nhân trước khi khắc phục lỗi nhé.

màn hình laptop bị sọc
Lỗi màn hình bị sọc

Trên đây là những cách test màn hình nhanh chóng, đơn giản, mà VIETKING đã tổng hợp giúp bạn. Hy vọng sau bài viết của chúng tôi, bạn sẽ thành công khi test điểm chết màn hình của mình.

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979