19/06/2020 | Bởi vietkingtt

LED COB là một trong những loại chip LED chất lượng cao nhất hiện nay. Nhưng bạn có biết chính xác LED COB là gì? Hay những ưu điểm của loại chip LED này. Hãy để VIETKING giúp bạn trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. LED COB là gì?

– Khái niệm

LED COB là gì? COB – Chip On Board là một dòng chip mới nhất sử dụng công nghệ LED “đóng gói” hay  LED package. Sản phẩm được tích hợp nhiều loại sản phẩm nhỏ để tạo thành 1 sản phẩm lớn, vì vậy ánh sáng cũng như độ sáng của chúng lớn hơn nhiều so với những sản phẩm thông thường.

cob
COB LED là gì

Ngoài ra, chip LED COB là loại chip có khả năng tản nhiệt rất tốt, vì vậy hay được ứng dụng trong các sản phẩm đèn công nghiệp.

– Đặc điểm của LED COB

Một LED COB sẽ có từ 9 đến nhiều điốt nhưng chỉ có từ 1 đến 2 tiếp điểm, bất kể số lượng điốt. Chip COB không thể sử dụng để tạo ra bóng đèn thay đổi màu sắc như chip SMD nên chỉ được sử dụng trong các đèn công nghiệp.

Chip COB có hiệu suất phát quang rất lớn đến 130 lumen/wat, lớn hơn rất nhiều so với một số dòng chip khác, lại có hiệu quả tản nhiệt ưu việt. Ngoài ra, COB còn có lumen nhưng năng lượng sử dụng ít hơn, vì vậy hiệu quả chiếu sáng của nó cũng cao vượt trội.

2. Ưu điểm của LED COB

Đèn LED COB có những ưu điểm nào?

– Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Khi sử dụng chip COB LED, bạn có khả năng tiết kiệm chi phí lên đến 30%. Quá trình tiết kiệm bởi trong quá trình sản xuất chip LED, chi phí rơi vào chủ yếu ở công đoạn đóng gói, sản xuất động cơ ánh sáng và phân phối sáng thứ cấp nên chi phí giảm xuống rất nhiều. Bên cạnh đó Module của COB đơn giản và thuận tiện trong sản xuất, nên chi phí cũng được giảm thiểu.

chip cob
Chip COB tiết kiệm chi phí rất tốt

Không những thế, trong quá trình chiếu sáng, chip COB cũng sử dụng ít năng lượng hơn nên cũng tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Chip COB là loại chip điển hình cho việc sử dụng ít năng lượng cho phát sáng nhiều điốt, nên rất tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ.

– Khả năng tản nhiệt tốt, làm tăng tuổi thọ

Chip COB được gắn trực tiếp lên bề mặt của mạch in tản nhiệt. Nhiệt độ giữa mạch in và chip COB khá nhỏ, vì thế mà chip COB có thể hoạt động trong thời gian dài mà vẫn mát, nhiệt độ không bị lên cao.

Nhờ khả năng tản nhiệt tốt giúp chip COB có thể hoạt động một cách ổn định, tuổi thọ cũng nhờ đó mà được tăng lên. Thông thường, tuổi thọ của chip COB có thể lên đến từ 20-30 năm, giúp tiết kiệm một chi phí lớn.

– Hiệu quả hoạt động ổn định, tốt

Chip COB có khả năng tránh những khuyết điểm trong độ chói, trong điểm chiếu sáng, cũng như những sai sót trong thiết bị nguồn sáng, giúp tăng hiệu suất hoạt động của đèn.

Hiệu quả hoạt động tốt giúp chip COB được ứng dụng trong những thiết bị chiếu sáng công nghiệp với cường độ chiếu sáng cao.

3. Cấu tạo của LED COB

– Chip LED

Chip LED COB có cấu tạo nhiều điốt trên cùng một bo mạch, thường là 9 hoặc số lượng có thể nhiều hơn, nên chip LED COB thường có công suất cũng như khả năng chiếu sáng vượt trội.

– Keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt hay keo dẫn nhiệt là hỗn hợp của keo và các thành phần có khả năng truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm sứ và silicon. Keo tản nhiệt có chức năng lấp đi phần không khí dẫn nhiệt kém giữa 2 bề mặt, giúp chip LED tản nhiệt nhanh chóng hơn.

chip cob so với chip smd
Cấu tạo chip COB so với chip SMD

Keo tản nhiệt được gắn trực tiếp vào chip LED, giúp chip LED hoạt động ổn định, đồng thời tăng tuổi thọ sử dụng.

– Nhôm tản nhiệt

Nhôm tản nhiệt là lớp nhôm làm bằng kỹ thuật  giúp hỗ trợ khả năng tản nhiệt cho COB.

Ngoài ra, lớp nhôm tản nhiệt này còn có tác dụng bảo vệ lớp chip bên trong không phải chịu những tác động từ môi trường bên ngoài.

4. Ứng dụng của LED COB

LED COB với khả năng chiếu sáng cao, lại tiết kiệm chi phí nhưng lại hạn chế về màu sắc, vì thế được ứng dụng rộng rãi trong ngành chiếu sáng công nghiệp.

– Đèn LED nhà xưởng

Đèn nhà xưởng là loại đèn ứng dụng chip COB phổ biến nhất hiện nay, với ưu điểm là hiệu suất chiếu sáng cao cùng khả năng tiết kiệm chi phí hiệu quả.

đèn led nhà xưởng
Đèn LED nhà xưởng với chip COB

Một số dòng đèn nhà xưởng sử dụng chip COB được sử dụng rộng rãi ở nước ta có thể kể đến như HLHB1, HLHB2, HLHB3 và HLHB4.

– Đèn đường

Một số dòng đèn đường sử dụng chip COB như LED S7, LED S8 hay LED S13… không chỉ giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ.

đèn đường từ chip cob
Đèn đường từ chip COB

– Một số loại đèn LED khác

Ngoài ra, LED COB cũng được sử dụng để chế tạo một số loại đèn LED khác như LED  âm trần, đèn pha led, đèn rọi,.. với công suất nhỏ hơn.

đèn rọi từ chip cob
Đèn rọi từ chip COB

Chip COB là phát minh giúp giải quyết vấn đề chiếu sáng mạnh trong đời sống xã hội hiện nay, với nhiều ứng dụng có ích cho con người. Hy vọng sau bài viết của VIETKING bạn đã có cái nhìn tổng quan về loại chip LED COB này.

 

 

+84909273797