17/06/2020 | Bởi vietkingtt

LED RGB đã trở thành sản phẩm quen thuộc được ứng dụng vào rất nhiều mặt trong đời sống hiện tại. Khi các sản phẩm có cấu tạo chip LED ra đời thì việc phát triển mạnh mẽ các sản phẩm chiếu sáng LED được đông đảo nhà sản xuất quan tâm.

Trong đó, đèn LED chiếu sáng với mô hình LED RGB trở nên đắt khách hơn cả. Vậy thì thực tế LED màu RGB được cấu tạo như nào và những loại LED được khách hàng sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây là gì?

Nội dung bài viết

1. LED RGB là gì?

2. Cấu tạo của LED RGB

Cấu tạo của LED RGB

Đặc điểm về ánh sáng của LED RGB

3. Một số loại  LED RGB thông dụng

LED RGB 5mm

LED RGB dây dán

LED RGB thanh nhôm

LED RGB hắt

LED RGB đúc

LED RGB Dây 200V

LED RGB ống

4. Mạch điều khiển LED RGB

led rgb
Đèn LED RGB

1. LED RGB là gì? 

Để hiểu hơn về LED RGB thì trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa LED RGB color là gì.

Chúng ta thường nghe đến cụm từ màu RGB tượng trưng cho 3 màu đỏ, xanh lá và xanh dương thì RGB LED chính là LED được kết hợp 3 nguồn sáng màu sắc đỏ, xanh lá, xanh dương với nhau. Tạo nên sự đổi màu ánh sáng, kiểm soát gam màu một cách hiệu quả và tối ưu.

2. Cấu tạo của LED RGB

Cấu tạo của LED RGB

Có thể bạn chưa biết, đèn LED màu RGB có cấu tạo khác so với nhiều loại đèn LED khác. Đèn LED mã màu RGB có cấu tạo 4 chân với 3 chân âm và 1 chân dương. Trong đó, 3 chân âm đại diện cho 3 màu sắc. Màu sắc của đèn LED thay đổi phụ thuộc vào chân của đèn LED được điều khiển nhờ xung PWM.

Đèn LED RGB có 3 cực âm và dương với một tinh thể có vật liệu bán dẫn giúp ngăn cách 2 cực. Loại LED này hoạt động theo nguyên lý dòng điện đi từ cực dương sang cực âm khi có điện áp ở điện cực. Cường độ phát sáng của đèn mạnh hay yếu là do khoảng cách năng lượng mà dòng điện phát ra.

mã màu rgb
Tìm hiểu chi tiết về đèn LED mã màu RGB

Đặc điểm về ánh sáng của LED RGB

Thông tin thứ hai mà người dùng cần quan tâm là về đặc điểm ánh sáng của đèn LED RGB. Chúng ta sẽ để ý 3 khía cạnh về ánh sáng của LED màu RGB như sau:

  • Độ sáng: Tùy thuộc vào điểm sáng và khoảng cách điểm sáng mà công suất phát ra ánh sáng sẽ là lớn hay nhỏ, ví dụ với loại đèn LED có công suất nhỏ như: Dây LED nháy,…Đèn LED sẽ có công suất lớn hơn khi ghép các LED với nhau, phù hợp với mục đích lắp đặt tại các không gian rộng lớn như: Sân khấu, sân vận động,…
  • Thời gian phối màu: Thực tế với đèn LED RGB thì việc phối màu có thể thực hiện bằng cách để từng màu sáng theo thứ tự thay cho việc phát sáng cả 3 màu cùng lúc. Biểu diễn cường độ ánh sáng của 3 màu bằng cách thay đổi độ rộng xung giúp việc sản xuất chế tạo đèn LED màu RGB tiết kiệm chi phí hơn và đấu mạch điện cũng trở nên đơn giản hơn.
  • Góc mở sáng: Việc phối màu sẽ không thể phát hiện nếu chúng ta ghép 3 điểm màu gần với nhau. Nếu lại gần quan sát nguồn sáng thì góc nhìn rộng, người nhìn có thể phân biệt được chi tiết nhỏ, nếu ở xa hay bị cản tầm nhìn bởi các lớp kính thì mắt thường sẽ không thể phân biệt.
lưu ý khi dùng led rgb
Một số đặc điểm người dùng cần lưu ý

3. Một số loại  LED RGB thông dụng

Dưới đây là một số loại RGB LED khá thông dụng mà khách hàng có thể tìm hiểu để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng nhất.

LED RGB 5mm

LED RGB 5mm phù hợp với điều kiện nhiệt độ từ 30 – 60 độ C, điện áp điốt từ 3 – 4V, dòng điện cung cấp cho mỗi bóng đèn RGB 5mm yêu cầu phải ổn định để duy trì tốt nguồn sáng.

led mã rgb 5mm
LED mã RGB 5mm

LED RGB dây dán

Loại dây LED này cho màu sắc rất rực rỡ, lung linh. Công suất của loại dây LED này là 9w/m, chịu nhiệt tối đa là 50 độ C và được bọc bởi một lớp vỏ silicon rất mềm dẻo.

led dây dán
LED dây dán

LED RGB thanh nhôm

Điện áp của LED thanh nhôm là 12V, chiều dày của LED là 1m gồm 7 màu và 4 dây. Đây là loại LED sử dụng nhiều trong các phòng karaoke, nhà hàng, các loại hộp quảng cáo, hộp trưng bày sản phẩm,…

sản phẩm loại thanh nhôm
Sản phẩm loại thanh nhôm

LED RGB hắt

LED hắt RGB công suất 1.5w hay còn gọi là LED rainbow. LED rainbow là gì? Là loại LED có hiệu ứng 7 màu với độ sáng khá cao và có thể điều chỉnh màu sắc như mong muốn với hiệu ứng màu sắc đẹp mắt, lung linh nổi bật.

đèn led hắt
Đèn LED hắt

LED RGB đúc

Điện áp của loại LED này là 5v, cấu tạo phức tạp hơn so với một số loại LED khác và ánh sáng phát ra còn được đánh giá có lợi cho mắt. RGB đúc cũng ứng dụng nhiều vào trang trí phòng karaoke, sân khấu, hay các biển quảng cáo với nguồn ánh sáng dịu nhẹ, không gây chói mắt cho người nhìn.

đèn led đúc màu rgb
Đèn LED đúc màu RGB

LED RGB Dây 200V

Đây là loại đèn LED cuộn 7 màu và có kích thước lên đến 100m, thường được ứng dụng vào trang trí ở không gian có chiều dài lớn, quấn trang trí cây cảnh rất phù hợp.

đèn led 200v
Đèn LED 200V

LED RGB ống 

Sản phẩm có thể đổi màu nhờ việc lập trình trên máy tính, thường thấy ở các loại đèn trang trí hắt trần với công suất của bóng thường là 10w hoặc 20w.

led dạng ống
LED dạng ống

Cùng xem Ứng dụng thực tế LED RGB

4. Mạch điều khiển LED RGB

Thông thường, để điều khiển màu sắc ánh sáng thì chúng ta sẽ có một bảng điều khiển có điện áp từ 5 – 24V. Bảng mạch này sẽ giúp người dùng thay đổi các màu sắc cũng như tạo ra nhiều gam màu khác nhau, điều chỉnh cường độ sáng sao cho phù hợp nhất với không gian cần nguồn sáng.

Có 8 màu sắc sẽ được tạo ra bởi mạch gồm: Red, blue, green, white, cyan, magenta, black, yellow.

Qua đây, người dùng đã hiểu hơn về loại đèn LED RGB cũng như phân biệt được một số loại đèn LED thông dụng trên thị trường. Từ đó, VIETKING mong rằng khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sử dụng các loại đèn LED sao cho đúng với mục đích lắp đặt ban đầu. Hãy theo dõi VIETKING để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

+84909273797