28/05/2020

IPS là một khái niệm không mới và nó được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên IPS là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết này, hãy cùng VIETKING tìm hiểu về màn hình IPS.

1. Màn hình IPS là gì? 

IPS là viết tắt của từ gì? Thực chất IPS là từ viết tắt của In-plane Switching. Đây là một công nghệ về hình ảnh được dùng trên màn hình LCD. Công nghệ IPS được phát triển với mục đích khắc phục các nhược điểm tồn tại ở các loại công nghệ màn hình trước như công nghệ TN (Twisted Nematic) vốn được dùng rộng rãi ở trên màn hình LCD.

Vậy công nghệ màn hình IPS là gì?

Công nghệ IPS là công nghệ sắp xếp và thực hiện việc chuyển đổi định hướng của phân tử tinh thể lỏng theo chiều ngang giữa lớp kính nền, nhờ đó có thể làm giảm đi lượng ánh sáng tán xạ, mang đến góc nhìn rộng và màu sắc hiển thị đẹp và rõ nét hơn.

màn hình ips là gì
Hình ảnh mô phỏng cách nguyên lý hoạt động của tấm nền IPS

Đến đây là chắc bạn đã nắm được IPS là gì? Vậy công nghệ IPS có từ bao giờ?

Thực chất ý tưởng về công nghệ IPS đã có từ rất lâu, khoảng vào năm 1974, tuy nhiên lúc đó mới chỉ là ý tưởng chưa được ứng dụng vào màn hình LCD. Mãi đến năm 1996, công ty Hitachi của Nhật hoàn thiện nghiên cứu về IPS. Khi công nghệ IPS được biết đến rộng rãi thì LG và các công ty ở quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan đã bắt đầu tiếp nhận và ứng dụng rộng rãi vào sản phẩm của mình.

công nghệ IPS
Công nghệ IPS ra đời để khắc phục ưu điểm của công nghệ TN mang đến góc nhìn sâu và màu sắc hiển thị rõ nét hơn

>> Có thể bạn muốn biết: So sánh oled và lcd

2. Ưu và nhược điểm của màn hình IPS 

Để hiểu rõ hơn về màn hình có IPS là gì? hãy cùng VIETKING tìm hiểu về ưu và nhược điểm.

Ưu điểm: Màn hình IPS được sử dụng rộng rãi nhờ vào ưu điểm nổi bật mà nó sở hữu. Vây ưu điểm IPS là gì?

  • Mang đến chất lượng hình ảnh rõ nét, màu sắc chuẩn xác cùng góc nhìn rộng.
  • Không hiện sáng ở trên màn hình mỗi khi chạm vào, thích hợp khi ứng dụng trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Nhược điểm: Bên cạnh ưu điểm, IPS vẫn tồn tại một số nhược điểm. Vậy nhược điểm công nghệ IPS là gì?

  • Tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu so với công nghệ truyền thống.
  • Chi phí dùng để sản xuất tấm nền IPS cũng lớn hơn so với tấm nền TN.
màn hình ips
Sự khác biệt của màn hình có IPS và không có IPS trên laptop ThinkPad X230

3. Màn hình IPS được ứng dụng trên sản phẩm nào?

Bên cạnh câu hỏi về tấm nền IPS là gì thì màn hình IPS được ứng dụng trên những sản phẩm nào, màn hình LED và IPS cái nào tốt hơn là điều mà nhiều người quan tâm tới. Nếu xét màn hình IPS với màn hình OLED hay AMOLED thì IPS có vẻ kém cạnh hơn. Tuy nhiên, công nghệ IPS vẫn được ứng dụng phổ biến trên dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop từ phân khúc giá rẻ cho đến tầm trung và cao cấp.

Tiêu biểu như hãng Apple ứng dụng công nghệ IPS cho những chiếc điện thoại Iphone do hãng sản xuất. Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến một số hãng điện thoại nổi tiếng khác cũng dùng công nghệ IPS như hãng LG, Sony, hãng Nokia, Oppo, Huawei…

Laptop đến từ các hãng như Acer, Dell, Asus, Apple…cũng ứng dụng công nghệ IPS vào sản xuất.

Với máy tính bảng thì một số tên tuổi nổi bật dùng công nghệ IPS là Apple, Lenovo, Asus…

ứng dụng ips trên laptop
Công nghệ IPS ứng dụng trên laptop, tablet, smartphone

Ngoài ra, bên cạnh thắc mắc về công nghệ IPS, hiện nay có nhiều người đặt câu hỏi về LED IPS là gì? Dù công nghệ của LED và IPS có sự khác biệt với nhau, tuy nhiên lại có sự kết hợp không ngờ giữa hai công nghệ này.

Ví dự như màn hình LCD nhưng lại được trang bị tấm nền IPS và kết hợp cùng với đèn LED để làm đèn nền. Đèn nền LED xuất hiện ở trong bảng IPS/ bảng TN. Tấm nền IPS ứng dụng công nghệ đèn nền LED/LCD.

Video so sánh sự khác biệt giữa tấm nền IPS và TN

Chắc hẳn đến đây bạn đã cũng đã hiểu thêm một chút về LED IPS là gì nhờ sự kết hợp của hai công nghệ LED và IPS rồi phải không nào? Mong rằng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về IPS là gì cũng như những ưu và nhược điểm của IPS. Và nếu có nhu cầu sử dụng màn hình LED quảng  cáo, hãy liên hệ với VIETKING để nhận được sự hỗ trợ một cách tốt nhất.

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979