20/05/2020

Mỗi ngày trên thế giới xuất hiện nhiều sản phẩm công nghệ mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và phát triển của con người. Với tốc độ phát triển sản phẩm công nghệ nhanh chóng trong đó chúng ta phải kể đến công nghệ LED backlight. Vậy để hiểu hơn về màn hình led backlight là gì, có hữu ích như thế nào? Hãy cùng VIETKING theo dõi bài chia sẻ dưới đây nhé!

công nghệ màn hình led backlight
Công nghệ màn hình led backlight được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm công nghệ trình chiếu hiện nay (Nguồn ảnh: sưu tầm)

1. Công nghệ màn hình led backlit

Công nghệ màn hình LED-Backlit hay được gọi là công nghệ LED backlight là một loại  công nghệ được áp dụng trên các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng hay còn gọi là màn hình LCD.

LCD là màn hình thay thế cho màn hình CTRLCD hoạt động như một lớp màn chắn chiếu sáng từ phía sau, mà ánh sáng có thể đi qua được. Với cơ chế này, những điểm ảnh sẽ hiển thị màu sắc và hình ảnh lên tấm màn chắn phía trước.

thiết kế màn hình LCD
Thiết kế màn hình LCD (Nguồn ảnh: sưu tầm)

2. Các kiểu màn hình led backlit

Hiện nay có 3 kiểu màn hình Led Backlit chính như sau:

– Kiểu 1:  Màn hình EL-WLED:

  • Là công nghệ sử dụng những ánh sáng chiếu sau xuất phát từ gờ màn hình. Cùng khuếch tán đặc biệt , ánh sáng sẽ bao phủ toàn bộ màn hình ( Edge-Lit ) dùng LED Trắng ( WLED ) hoặc EL-WLED . 
  • Đây là kiểu LED-Backlit được dùng phổ biến trong những màn hình hiện nay bởi lý do chi phí thấp hơn các loại công nghệ khác. Giải pháp  EL-WLED là rẻ tiền nhất và nhỏ nhất trong cả ba loại công nghệ.
EL-WLED
Hiện nay EL-WLED đã được cải tiến nên chỉ cần một gờ gắn LED mà không cần phải gắn trên cả 4 gờ như trước (Nguồn ảnh: sưu tầm)

– Kiểu 2:  Màn hình RGB LED . 

  • Thay vì dùng LED Trắng trên gờ của màn hình LED như công nghệ trước, những LED RGB được bao phủ toàn bộ Panel tinh thể lỏng .
  • Mỗi ánh sáng được tạo ra bằng sự kết hợp giữa các màu Đỏ ( R ) , Xanh lục ( G ) và Xanh lam ( B ) . Điều đó cho phép màn hình hiển thị được nhiều Gam màu sắc hơn với nhiều máu chính xác hơn so với màn hình dùng WLED .
  • Tuy nhiên công nghệ dùng RGB LED chiếu sau lại quá đắt và không phù hợp để thiết kế mỏng.
RGB-led
RGB LED hiển thị được nhiều gam màu sắc hơn với nhiều màu chính xác hơn so với màn hình WLED (Nguồn ảnh: sưu tầm)

– Kiểu 3:  Màn hình WLED

  • Màn hình WLED có lớp màng mỏng phủ toàn bộ màn hình. Nó tương tự như màn hình RGB LED nhưng thay vào đó dùng WLED. 
  • Hiện tại công nghệ này hay được sử dụng trong những màn hình HDTV
công nghệ WLED
Công nghệ WLED hay được sử dụng trong những màn hình HDTV (nguồn ảnh: sưu tầm)

3. Ưu điểm màn hình led backlit

– Led Backlit hiển thị màu sắc tươi sáng, đẹp hơn cùng độ tương phản cao hơn

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của màn hình LED backlight đó là khả năng hiển thị màu sắc tươi sáng đẹp hơn, có độ tương phản cao cũng như ổn định hơn.

Những LCD CCFL thông thường sẽ hiển thị được 72-102% phạm vi màu NTSC, thì màn hình RGB LED đạt được tới 114% . Tuy nhiên màn hình công nghệ EL-WLED không hiển thị được Gam màu cao và thông thường chỉ khoảng 68% màu NTSC .

màn hình led backlit
Màn hình Led Backlit với khả năng hiển thị màu

Chẳng hạn như với màn hình HP DreamColor LP2480zx dùng Panel 10-bit , theo lý thuyết cho phép tạo ra được 1.07 tỷ màu khác nhau . Hầu hết những màn hình hạn chế dùng những Panel 6-bit , chỉ cho phép tới 262.000 màu.

– Màn hình của  LED-Backlit siêu mỏng.

Những loại màn hình LED-Backlit siêu mỏng đều dùng WLED. Khi so sánh với RGB LED, thấy rằng  RGB LED cung cấp màu sắc hoàn hảo hơn nhưng lại quá tốn kém.

màn hình led backlight siêu mỏng
Màn hình LED-Backlit siêu mỏng (Nguồn ảnh: sưu tầm)

– LED-Backlit tiêu thụ điện năng ít hơn

Tuy với nhiều những tính năng ưu việt, nhưng công nghệ LED-Backlit WLED lại có mức tiêu thụ năng lượng điện tương đối thấp. Yếu tố làm tác động đến sự tiêu thụ điện năng ít của loại màn hình này đó chính là kích thước màn hình mỏng và công nghệ ánh sáng chiếu sau.

Khảo sát mức độ tiêu thụ điện năng của hầu hết những màn hình hiện nay thì những màn hình LED  luôn đạt mức đánh giá tốt về yếu tố tiết kiệm tiêu thụ điện năng.

– LED-Backlit thân thiện với tới môi trường

LED không chứa những thành phần có thể làm gây hại đến môi trường và có thể dễ dàng tái chế. Trong khi đó, công nghệ CCFL cũ lại được chế tạo từ những thành phần kim loại nặng, có chứa hàm lượng chất độc lớn nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường.

led backlit
LED-Backlit hầu như không làm ảnh hưởng xấu tới môi trường (Nguồn ảnh: sưu tầm)

4. Nhược điểm màn hình led backlight

Bên cạnh những ưu điểm về mặt tiện ích và hữu ích công nghệ trên, màn hình Led  cũng có nhược điểm nhất định. Nếu không áp dụng công nghệ gì trên màn hình, tức chỉ đơn thuần là màn hình tinh thể lỏng, thì ánh sáng tạo ra màn hình LED sẽ mang lượng ánh sáng xanh lớn ảnh hưởng khá nhiều đến mắt của người nhìn.Gây mỏi mắt cho người sử dụng lâu và nếu không chăm sóc tốt sẽ gây hại cho thị giác về sau. 

Để cải thiện nhược điểm này, hiện nay hầu hết các màn hình Laptop nếu chỉ ghi tên công nghệ LED Backlit, nghĩa là đây là loại màn hình sử dụng tấm nền TN thông thường, cho góc nhìn khá hẹp, màn hình sẽ bị đổi màu khi nhìn từ góc nghiêng.

5. Ứng dụng công nghệ led backlight

Với những ưu điểm nổi trội như trên thì hiện nay dòng công nghệ backlight này được trang bị hầu hết trên những thiết bị như laptop, điện thoại, Tivi, ….

màn hình led backlight
Màn hình led backlight trên laptop

Qua bài viết trên bạn đã biết màn hình led backlight là gì là gì chưa? Hy vọng bài viết của VIETKING đã giúp bạn hiểu thêm về loại màn hình đang rất phổ biến hiện nay.

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979