16/06/2020

Module có lẽ là thuật ngữ không còn mấy xa lạ gì nữa đối với một số người trong lĩnh vực thiết kế website hay điện tử,… Thế nhưng,  bạn có hiểu chính xác Module là gì? Module được ứng dụng như thế nào hiện nay? Hãy cùng theo dõi bài viết của VIETKING để tìm ra câu trả lời bên dưới nhé.

1. Module là gì?

Module nghĩa là gì? Bạn có thể hiểu Module đơn giản là 1 đơn vị để cấu thành nên tổng thể. Mỗi Module sẽ thực hiện 1 chức năng và vai trò nhất định nào đấy, để hoàn thiện tổng thể.

module là gì
Module là gì? Ứng dụng của Module hiện nay

Một ví dụ để bạn dễ dàng hình dung: Một công ty có nhiều phòng ban khác nhau như phòng kế toán, hành chính nhân sự, sản phẩm,.. mỗi phòng ban có 1 chức năng khác nhau. Có thể xem mỗi một phòng ban là một Module, kết hợp hoạt động của chúng lại sẽ tạo nên 1 doanh nghiệp phát triển bền vững.

2. Module trong các lĩnh vực

Sau khi tìm hiểu module là gì? Hãy cùng tìm hiểu ứng dụng Module trong các lĩnh vực đời sống hiện nay nhé.

– Module trong tin học

Trong lĩnh vực tin học, Module là một thành phần giữ một nhiệm vụ nào đó trong 1 phần mềm hay một hệ thống nào đó cụ thể.

Module trong tin học chính là một  1 đơn vị hay 1 đoạn có khả năng thực hiện 1 chức năng riêng, nhất định của nó.Ngoài ra, trong 1 chương trình tích hợp, Module còn được dùng để xử lý văn bản như là 1 chương trình riêng biệt và thực hiện độc lập.

VD: Nếu bạn muốn viết một phần mềm A, bao gồm chức năng a, b, c, d, sau đó bạn có thể chia phần mềm ra nhiều Module để chúng xử lý từng chức năng này. Ngoài ra, bạn sẽ cần viết 1 vài Module giúp liên kết những chức năng này, để hoàn chỉnh phần mềm A như mong muốn.

– Module trong thiết kế website

Module trong thiết kế website rất đa dạng, chúng xuất hiện ở rất nhiều dạng khác nhau, trong đó 1 số dạng phổ biến nhất phải kể đến như:

Module logo: Được sử dụng với mục đích đăng tin của công ty hoặc những thông tin liên quan khác. Những tệp thông tin sẽ được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm tin sẽ bao gồm nhiều bài viết khác nhau, và hoàn toàn độc lập.  Mục đích chia nhỏ tệp trong này để  giúp người quản trị website dễ dàng quản lý thông tin hơn.

Module Menu: Module này giúp điều hướng người dùng đến những nội dung trên website mà doanh nghiệp mong muốn. Dạng Module Menu có nhiều cấp thiết kế khác nhau.

Module tìm kiếm: giúp người dùng tìm kiếm thông tin trong thời gian ngắn nhất. Module tìm kiếm có thiết kế 2 phần riêng biệt là: tìm kiếm nhanh và tìm kiếm nâng cao.

Module Map: giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp trên bản đồ, thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách phục vụ khách hàng.

Module slideshow: giúp trình diễn các hiệu ứng hình ảnh. Thông thường, Module này sẽ được lập trình chạy sẵn  trên các thiết bị điện thoại di động như: iOS WINDOWS PHONE, và ANDROID.

Nhìn chung mỗi Module sẽ thể hiện 1 thành phần, một chức năng nhất định nào đó trên website.

module trong thiết kế website
Module Tìm kiếm

– Module trong kiến trúc xây dựng

Trong xây dựng, Module là đơn vị đo dùng để quy ước kích thước ở bộ phận kết cấu (cấu kiện) và kiến trúc (chi tiết kiến trúc), giúp các bộ phận trao đổi và hợp tác chặt chẽ với nhau.

Việc thay đổi kích thước có nghĩa là lựa chọn cho được những loại kích thước điển hình. Đồng thời hạn chế ở trong xây dựng theo mục đích thống nhất hóa, nhằm hạn chế số kiểu kích thước nhất có thể.

– Module trong điện tử

Module trong lĩnh vực điện tử là toàn bộ các linh kiện điện tử (như điốt , tụ điện, cuộn cảm, hay transistor) được liên kết với nhau trên bo mạch, và thực hiện 1 số chức năng cố định, thường được gọi là module led, tạo thành màn hình led giá rẻ

module tim kiem
Module trong điện tử

– Module trong dạy học

Module trong dạy học là một đơn vị, hay một chương trình độc lập được tạo ra nhằm phục vụ cho người học. Chương trình này sẽ bao gồm mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học, lẫn hệ thống đánh giá, được liên kết một cách chặt chẽ với nhau để tạo ra một thể thống nhất hoàn chỉnh

Vậy mỗi một module có ý nghĩa và chức năng khác nhau trong từng lĩnh vực. Do đó rất khó để giải thích ý nghĩa chính xác của từ module, chỉ có thể dựa trên từng lĩnh vực mà suy ra nó có chức năng gì.

Chúng ta cần phải biết những ý nghĩa của module trong từng lĩnh vực (website, các linh kiện điện tử,…) để có thể phát triển đúng hướng.

Qua bài viết trên của VIETKING bạn đã hiểu được Module là gì chưa? Hy vọng, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về thuật ngữ “rộng”, và phổ biến này.

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979