28/05/2020

Mật độ điểm ảnh là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một màn hình hiển thị. Nếu bạn chưa tìm hiểu mật độ điểm ảnh và chưa biết khái niệm PPI là gì?. Hãy xem ngay bài viết dưới đây cùng VIETKING nhé! 

1. Mật độ điểm ảnh là gì? 

Người ta quy ước mật độ điểm ảnh trong in ấn là dpi (dots per inch), có nghĩa là số chấm trên bề mặt có đường chéo 1 inch.

Còn trong lĩnh vực hiển thị màn hình, mọi người sử dụng PPI. Vậy  PPI là gì?  PPI được viết tắt từ pixels per inch. Đây là ký hiệu mật độ điểm ảnh trong lĩnh vực hiển thị màn hình, nó thể hiện số điểm ảnh được chứa trong màn hình có đường chéo 1 inch. Đây cũng là loại mật độ điểm ảnh mà VIETKING muốn chia sẻ trong bài viết này.

Mỗi điểm ảnh được cấu tạo từ 3 màu đỏ, xanh dương, xanh lá. Ba màu này được xếp kề nhau theo 
từng hàng và từng cột. Mật độ điểm ảnh được tính dựa trên một bề mặt có đường chéo là 1 inch, 
tương đương 2.54 cm.
mật độ điểm ảnh
Mật độ điểm ảnh là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

2. PPI VÀ DDI có giống nhau không?

PPI và DDI là 2 thuật ngữ quan trọng, mặc dù khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy sự khác nhau giữa chỉ số 2 chỉ số này là gì?

PPI (Pixels Per Inch) được dùng để chỉ số điểm ảnh hiển thị trên màn hình các loại thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. DDI (Dots Per Inch) dùng để chỉ số lượng chấm mực trên bề mặt của một tài liệu được in ra.

Nếu công việc của bạn chỉ liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật, điện tử, thiết kế thì bạn chỉ cần quan tâm đến chỉ số PPI. Còn DDI thuộc về lĩnh vực in ấn hoặc là thông số của các thiết bị in nên bạn có thể không cần chú ý đến.

Sự khác nhau giữa PPI và DPI
Sự khác nhau giữa PPI và DPI

3. Vai trò của mật độ điểm ảnh

Mật độ điểm ảnh là một trong những yếu tố  ảnh hưởng trực tiếp đến độ phân giải của màn hình.  Về cơ bản, mật độ điểm ảnh cho phép chúng ta hình dung cơ bản về mức độ hiển thị sắc nét của một màn hình cụ thể.

Màn hình càng có nhiều pixel thì hình ảnh hiển thị sẽ càng nét và mịn hơn. Chẳng hạn, nếu so sánh hai thiết bị có cùng kích thước màn hình nhưng khác độ phân giải, màn hình nào có độ phân giải cao hơn hay mật độ điểm ảnh cao hơn sẽ cho kết quả  hiển thị đẹp và rõ nét hơn.

Công nghệ ngày một đổi mới và phát triển hiện đại hơn là điều kiện giúp các nhà sản xuất không ngừng nâng cao chất lượng độ phân giải cho các sản phẩm của mình. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều sản phẩm có màn hình hiển thị chất lượng hơn nhờ sự nâng cao mật độ điểm ảnh.

mật độ điểm ảnh của các sản phẩm
Mật độ điểm ảnh của các sản phẩm ngày một nâng cao hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, mật độ còn ảnh hưởng đến khoảng cách xem tối thiểu của màn hình. Nếu màn hình có mật độ điểm ảnh thấp thì người xem sẽ đứng ở khoảng cách gần. Ngược lại, nếu mật độ điểm ảnh cao thì khoảng giữa người xem với màn hình sẽ xa hơn.

Dưới đây là bảng thống kê khoảng cách xem xem phù hợp đối với các loại kích cỡ màn hình phổ biến hiện nay.

Module LED Khoảng cách điểm ảnh Khoảng cách xem tối thiểu Khoảng cách xem tốt nhất
P2 2mm 2m 4m
P3 3mm 3m 6m
P4 4mm 4m 8m
P5 5mm 5m 10m
P6 6mm 6m 12m
P8 8mm 8m 16m
P10 10mm 10m 20m

Tùy vào mục đích sử dụng và dựa vào khoảng cách từ màn hình đến vị trí người xem mà bạn nên lựa chọn loại màn hình có độ phân giải phù hợp để vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí. Nhất là đối với những loại màn hình LED.

>> Xem thêm: Thông số FPS là gì?

4. Công thức tính mật độ điểm ảnh

Vậy cách tính mật độ điểm ảnh như thế nào?

công thức tính mật độ điểm ảnh

Ví dụ: Độ phân giải màn hình của Samsung Galaxy Note 4 là 1440 x 2560 pixels, kích thước 5.7 inch sẽ có mật độ điểm ảnh là:

cách tính mật độ điểm ảnh

5. PPI của một số thiết bị di động

Sony Xperia Z5 Premium
Sony Xperia Z5 Premium

Màn hình có độ phân giải lớn nhất hiện nay là Sony Xperia Z5 Premium với mật độ điểm ảnh 806 PPI.

Ngoài ra, một số dòng smartphone khác thuộc dòng cao cấp hoặc Apple cũng có mật độ điểm ảnh cao: Iphone X với “Super Retina”  có mật độ điểm ảnh là 458 PPI, iPhone 6s Plus: 401 PPI… Dòng máy Samsung với Samsung Galaxy S8 : 570 PPI, Samsung Galaxy A7: 401 PPI.

Các dòng điện thoại giá rẻ cũng có mật độ điểm ảnh nằm ở mức trung bình: Asus Zenfone 5: 294 ppi, Lumia 630: 221 ppi.

Vậy là VIETKING vừa giúp bạn trả lời câu hỏi “PPI là gì?” Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về mật độ điểm ảnh và biết cách ứng dụng tính nó trong những trường hợp cần thiết.


Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979